phone-30-320902.403038   Artist  KentBabi phone-30-320902.403039   Artist  KentBabi

Blog Post

TỤC XĂM MÌNH CỦA MỘT SỐ BỘ LẠC TRÊN THẾ GIỚI

TỤC XĂM MÌNH CỦA MỘT SỐ BỘ LẠC TRÊN THẾ GIỚI

Thứ năm, 05 Tháng 9 2013 13:35 Quản trị viên

Một số bộ lạc có tập tục tạo ra những hình xăm bằng việc vẽ lên da, mực xăm được làm từ bồ hóng hoặc than củi nghiền vụn, có thể bỏ vào xương động vật nghiền nát. Để tạo đường nét, nghệ sĩ gắn các mẩu tre hoặc kim khâu vào một cái que. Sau khi nhúng chúng vào sắc tố, họ dùng vồ đóng nhẹ chúng vào da.

Ở Ấn Độ và một số nước Nam ÁTrung Đông phổ biến tục xăm mình Mehndi với mực xăm đều được chiết xuất từ các bộ phận trên cây lá móng. Các gam màu khác nhau được chiết xuất từ các bộ phận khác nhau trên cây lá móng: lá, hoa hoặc cành. Lá, hoa hoặc cành lá móng được nghiền nhỏ thành bột sau đó trộn với nước nóng. Để có các gam màu khác, người ta đem pha trộn hợp chất này với bột một số lá cây khác, chẳng hạn lá chàm, lá chè xanh, bột cà phê, lá me, chanh, đường, thi thoảng có pha thêm một số loại dầu khác để tăng độ bền và bóng của màu.

Một số bộ lạc trên thế giới và tục xăm hình

1 Thổ Dân Maori

 

2 Thổ dân da đỏ Kaiapos, Brazil

Ở bộ tộc này, hình xăm giúp các người trong bộ lạc nhận ra nhau và cũng là một biểu tượng thần thánh, bảo vệ họ chống lại quỷ dữ.

 

3 Thổ dân Peul

Các cô gái ở bộ lạc Peul lại thường xăm môi với các họa tiết như người ta vẽ henna, nhưng bằng một cái kim nhọn. Ở đây, xăm mình cũng là cách chứng tỏ sự trưởng thành,

4 Thổ dân Fulani, châu Phi

Những người phụ nữ ở bộ tộc Fulani không chỉ có môi xăm nhạt mà còn có khuyên mũi. Khi bắt đầu có kỳ kinh nguyệt đầu tiên, cô gái sẽ được xăm hình đầu tiên lên môi. Cũng theo thổ dân Fulani, cô gái có hình xăm ở môi sẽ không bị bán làm nô lệ.

 

5 Bộ tộc Ainu, Nhật Bản.

Đàn ông và phụ nữ ở bộ tộc này cũng đều xăm mình để thể hiện sự trưởng thành. Hình xăm đầu tiên là ở môi và ban đầu chỉ là một chấm nhỏ ở môi trên, tăng dần kích thước theo thời gian. Truyền thống tương tự cũng tồn tại ở bộ tộc Ayatal, Đài Loan

 

 6 Bộ tộc Kutia Kondh, Ấn Độ

Ở bộ tộc này, những người phụ nữ cũng thường xăm mặt và đeo những chiếc khuyên truyền thống. Trước thế kỷ 19, đàn ông xăm mình rất nhiều, để thể hiện sức mạnh.

7 Bộ tộc Chindok, Myanmar

Người dân ở bộ tộc Chindok trên đỉnh đồi Chin, phía Tây Bắc Myanmar dùng hình xăm để phân biệt bộ tộc này với bộ tộc khác. Các cô bé ở Chindok cũng thường có hình xăm từ khi còn rất nhỏ.

 

8 Bộ tộc Ukit, Borneo, Malaysia 

Bộ tộc chỉ có 120 người này sống trong rừng rậm nhiệt đới Borneo, được nhận diện bởi những hình xăm ở ngực, lưng và mặt.

 

9 Bộ tộc Mentawei, Sumatra, Indonesia

Bộ tộc Mentawei là một trong số ít những người kiên quyết không thay đổi chút nào tập tục xăm mình của họ. Cơ thể của người đàn ông là một trang giấy trắng và những hình xăm sẽ vẽ nên câu chuyện về cuộc đời họ với đầy những chiến công hiển hách. Đàn bà cũng không kém cạnh với rất nhiều hình xăm chằng chịt khắp cơ thể và thường ở trần, khoe ra các hình xăm này.

 

Nguồn : Sưu Tầm Internet

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

maori 2
Hình Xăm Maori

Hình Xăm Maori Maori là dân bản xứ, một giống người Polynesian ở Thái Bình